BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ MỘT SỐ BỆNH GIAO MÙA
Ngày 22/11/2023

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ MỘT SỐ BỆNH GIAO MÙA

 

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ MỘT SỐ BỆNH GIAO MÙA


 

 


          Ở nước ta, vào thời gian cuối mùa hè sang đầu thu, thời tiết tuy còn nắng nóng nhưng nhiệt độ về đêm đã có những thay, đổi buổi sáng đã xuất hiện xương mù, xen kẽ có mưa giông bất chợt.  Đây chính là điều kiện thuận lợi cho các bệnh phát sinh, phát triển và có thể gây thành dịch.

     Các bệnh hay gặp là bệnh về đường hô hấp, tim mạch và tiêu hóa. Việc chủ động phòng tránh là rất quan trọng để ngăn ngừa bệnh dịch.

Bệnh về đường hô hấp:  Niêm mạc đường hô hấp rất nhạy cảm với thời tiết lạnh. Khi hít thở không khí lạnh, niêm mạc hô hấp phản ứng lại bằng sự xung huyết, phù nề và tăng tiết dịch. Phản ứng còn xảy ra khi bị nhiễm lạnh ở những vùng ngoài bộ máy hô hấp như cổ, ngực, vùng lưng, bàn chân, đặc biệt là gan bàn chân. Sự phù nề và xung huyết đường hô hấp kéo dài sẽ là môi trường thuận lợi cho các loại vi sinh gây bệnh phát triển, tạo nên đợt bùng phát các bệnh mạn tính của đường hô hấp như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh hen phế quản, bệnh viêm phế quản... nguy cơ quan trọng hơn là các bệnh cấp tính như:  Sốt xuất huyết, cúm, sởi, ho gà, tay chân miệng,  thủy đậu... phát triển.

Các bệnh này lây lan theo đường hô hấp qua các hạt nước bọt của người bệnh bắn ra khi nói chuyện hay ho khạc, làm người lành hít phải và trung gian truyền bệnh đặc biệt là muỗi  Hiện nay dịch cúm gia cầm ở nước ta đã tạm ổn định, nhưng nguy cơ gây bệnh là khó tránh khỏi, mặt khác thời tiết thay đổi vẫn là điều kiện thuận lợi cho virus cúm phát triển, khi đó cúm gia cầm có thể lây sang người, vì vậy cần hết sức cảnh giác đề phòng.

Bệnh tim mạch: Người bị tăng huyết áp, vào những ngày giao mùa, ra ngoài trời như đi tiểu ban đêm, huyết áp sẽ tăng cao đột ngột dễ gây ra tai biến mạch máu não và có thể gây tử vong nhanh chóng, nếu không cũng để lại di chứng nặng nề dẫn đến tàn phế. Ở Việt Nam có 92,96% bệnh nhân tai biến mạch máu não có di chứng về vận động. Những người uống rượu, cà phê, hút thuốc lá ra ngoài lạnh rất dễ xảy ra những tai biến về bệnh tim mạch.

Bệnh đường tiêu hóa: Thời điểm giao mùa cũng là thời kỳ thích hợp cho ruồi nhặng phát triển, vào thời điểm hiện nay là mùa lễ hội, đám cưới, thường  tổ chức các bữa ăn đông người nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao.  người bị ngộ độc thực phẩm, bệnh nhân có những biểu hiện đau bụng, đi ngoài nhiều lần, phân nhiều nước, nôn oẹ. Có trường hợp bị mất nước và chất điện giải, không cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Những biện pháp phòng chống.

- Chủ động phòng bệnh hạn chế uống nước quá lạnh nhất là với trẻ em, không để  quạt điện quạt thẳng vào người trẻ, hoặc ở phòng điều hòa có nhiệt độ thấp, người bị cao huyết áp hoặc bệnh tim mạch phải uống thuốc theo chỉ định của thầy thuốc và kiểm tra huyết áp thường xuyên kết hợp với các biện pháp thể dục và chế dộ ăn uống hợp lý  

- Đối với các bệnh gây thành dịch: Tích cực  tiêm vắc-xin phòng bệnh theo chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em. Khi có dịch phải thông báo ngay cho cơ quan y tế. Khẩn trương cách ly người bệnh, bao vây dập tắt ổ dịch. Mọi người trong vùng có nguy cơ lây nhiễm theo đường hô hấp phải đeo khẩu trang, nhỏ thuốc sát trùng mũi, hạn chế các cuộc hội họp, tụ tập đông người. Đối với bệnh dịch sốt xuất huyết và viêm não Nhật Bản phải chú ý diệt muỗi, nằm màn, diệt bọ gậy ở chum, vại, bồn, chậu chứa nước, khai thông cống rãnh, phun thuốc diệt muỗi.

Đề phòng ngộ độc thực phẩm mọi người, mọi nhà  thực hiện ăn uống hợp lý về dinh dưỡng, đặc biệt với các cháu học sinh gia đình cần chủ động cho các cháu ăn uống đầy đủ trước khi đi học, một số biện pháp phòng ngộ độc thực phẩm như:

Ăn chín, uống sôi, chọn mua thực phẩm tươi sạch;

Không để thức ăn sống, chín lẫn nhau;

Ăn ngay sau khi nấu xong (tốt nhất là 2 giờ đầu);

Đun chín kỹ các loại thức ăn khi sử dụng lại;

Không ăn thức ăn ôi thiu, quá hạn sử dụng;

Thức ăn nấu chín phải được bảo quản hợp vệ sinh;

Không ăn tiết canh, gỏi, nem chạo, nem chua, uống nước lã;

 Rửa tay với nước sạch bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.các cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến  thực phẩm phải tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm như đã cam kết.

       Trên đây là cách phòng tránh một số bệnh thường gặp khi thời tiêt giao mùa. Trạm y tế kính mong toàn thể nhân dân quan tâm hưởng ứng thực hiện để bảo vệ sức khỏe cho mình và cộng đồng.

 

 


Tổng lượt xem bài viết là: 174
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Bạn đánh giá:




Tin tức khác